Xây dựng mô hình thí điểm sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới phục vụ chiếu sáng công cộng tại tỉnh Cao Bằng
Chủ nhiệm đề tài: Hoàng Văn Long
Đơn vị thực hiện: Sở Công thương tỉnh Cao Bằng
Thời gian thực hiện: Năm 2013-2014

I. Đặt vấn đề

Hiện nay Thành phố Cao Bằng có khoảng 2.314 bóng đèn SODIUM sử dụng phục vụ chiếu sáng đường phố, với tổng công suất 578,5 kW, chi phí phục vụ cho chiếu sáng công cộng gần 3 tỷ đồng/năm. Nếu triển khai thay thế khối lượng đèn SODIUM bằng đèn LED có công suất 90w sẽ giảm được công suất tiêu thụ điện xuống còn 208,260kw, tiết kiệm được 177,8% lượng điện tiêu thụ, giảm được gần 2/3 công suất đang sử dụng.

Công nghệ chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới là công nghệ hoàn toàn mới, hiện đại, thân thiện với môi trường, có thể cài đặt chế độ bật, tắt theo thời gian, theo mùa, ở Việt Nam mới chỉ áp dụng trong mấy năm gần đây tại các thành phố như Thanh Hóa, Hà Hội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

Nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí tiền điện từ ngân sách nhà nước, giảm tải nguồn điện, Sở Công thương tỉnh Cao Bằng thực hiện dự án Xây dựng mô hình thí điểm hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng Mặt trời kết hợp với điện lưới, có kết hợp với đền LED tiết kiệm nguồn điện năng truyền thống cho tuyến đường tại tỉnh Cao Bằng.

II. Mục tiêu dự án

Xây dựng 01 mô hình ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường trong việc sử dụng năng lượng Mặt trời kết hợp với điện lưới phục vụ chiếu sáng công cộng tại tỉnh. Quy mô chiều sáng có độ dài 0,2km. Đảm bảo độ ổn định về chiếu sáng đường phố theo TCVN 5828-1994 và TCXD VN 259-2001.

III. Kết quả thực hiện dự án

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiên, dự án đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra, cụ thể:

- Dự án đã xây dựng 01 mô hình ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường trong việc sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới phục vụ chiếu sáng công cộng tại tỉnh Cao Bằng. Quy mô chiếu sáng có độ dài 0,2km hoặc một cụm dân cư có vùng chiếu sáng tương đương. Đảm bảo độ ổn định về chiếu sáng đường phố theo TCVN 8528-2994 và TCXD VN 259-2001.

- Hướng dẫn, đào tạo được 03 kỹ thuật viên vận hành khai thác, bảo quản hệ thống thiết bị;

- Kết quả của dự án cho thấy hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời hoạt động khá tốt đối với thời tiết của tỉnh Cao Bằng. Chất lượng chiếu sáng của đèn LED tốt hơn đèn SODIUM. Dự án có khả năng nhân rộng trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần tiết kiệm nguồn điện năng truyền thống và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng mới, thúc đẩy phát triển nền kinh tế địa phương, đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo mỹ quan đô thị, thân thiện với môi trường...