Tập huấn ủ phân hữu cơ vi sinh từ phế phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Emic
Ngày 12/12 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tổ chức tập huấn ủ phân hữu cơ vi sinh từ phế phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm Emic cho 30 người dân tại xóm Thua Bó, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An có truyền thống sản xuất miến dong bằng củ dong riềng từ nhiều đời nay. Tuy nhiên việc xử lý nguồn bã thải dong riềng chưa được xử lý triệt để nên dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Do đó, giải pháp tận dụng bã thải dong riềng và phân chuồng để tạo ra phân vi sinh hữu cơ là vô cùng hữu ích.

Tại buổi tập huấn, bà con đã được viên chức Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN hướng dẫn trực tiếp kỹ thuật ủ phân tại hộ gia đình, bao gồm tất cả các bước ủ phân hữu cơ từ chế phẩm Emic như: vật liệu, nơi ủ phân, cách trộn phế phẩm với nguyên liệu, che phủ, cách đảo trộn và bảo quản đống ủ… cải tạo tăng độ tơi xốp và màu mỡ cho đất. Đồng thời bà con cũng được hướng dẫn quy trình tạo vi sinh để khử mùi bã thải và chuồng trại trong chăn nuôi, được giải đáp thắc mắc trong quá trình thực hiện.

Quy trình kỹ thuật xử lý phụ phẩm nông nghiệp thành phân ủ hữu cơ bằng chế phẩm Emic giúp bà con tận dụng được chất thải nông nghiệp làm phân hữu cơ vi sinh để sử dụng, có tác dụng cải tạo đất vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế được sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng và cho sản phẩm nông nghiệp sạch.

Tác giả bài viết: P.H