Hướng dẫn “Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi” năm 2022 tại xã Bình Dương, huyện Hòa An
Bình Dương là xã vùng 3 của huyện Hòa An có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, các hộ dân trên địa bàn xã đều trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp tại hộ gia đình: trồng lúa, trồng rau màu, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm (trâu, bò, lợn, gà, vịt ngan). Những năm gần đây, người dân chăn nuôi gặp nhiều rủi ro do dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp như cúm gia cầm, lở mồm long móng, bệnh tai xanh … do đó công tác quản lý dịch bệnh cho đàn vật nuôi rất quan trọng, quyết định tới hiệu quả chăn nuôi.

Học viên thực hành sử dụng vắc xin cho gà con

Từ thực tế đó, Trung tâm Giáo dục nghệ nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hòa An phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Bình Dương, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hòa An triển khai 01 lớp Đào tạo nghề Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi cho 35 lao động nông thôn tại xóm Thin Tằng, xã Bình Dương, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Các học viên đã được phổ biến các quy định quản lý nhà nước trong công tác chăn nuôi thú y; hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản các loại vắcxin; tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi đúng quy định; các biện pháp giám sát, khai báo dịch bệnh, trình tự khai báo, xử lý thông tin khi phát sinh bệnh dịch; kỹ thuật phòng bệnh tổng hợp trong chăn nuôi gia súc, gia cầm; cách nhận biết, xử lý, điều trị và phòng chống một số bệnh thường gặp ở lợn, gà, vịt …. Ngoài ra các học viên còn được trao đổi, thảo luận, giải đáp những vấn đề vướng mắc trong công tác chăn nuôi, thú ý của địa phương. Qua đó các học viên tham gia lớp tập huấn phân loại được các loại thuốc thường dùng trong ngành chăn nuôi: xác định thuốc sát trùng, tiêu độc; xác định vac xin phòng bệnh; xác định thuốc kháng sinh thông thường; xác định thuốc ký sinh trùng; xác định thuốc tác động đến cơ quan cơ thể vật nuôi; củng cố các kiến thức về thuốc thú y, nguyên nhân gây hiện tượng kháng thuốc; cách kiểm tra chất lượng, cách sử dụng bảo quản đối với từng loại thuốc; một số kiến thức cơ bản thực hành sử dụng thuốc thú ý trong chăn nuôi, kỹ thuật đưa thuốc vào cơ thể vật nuôi, cách tính liều lượng thuốc cho từng đối tượng vật nuôi cụ thể.

Từ các kiến thức mới được học, bà con học viên mạnh dạn áp dụng trong mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế tại hộ gia đình của mình. Bà con mong muốn các lớp tập huấn được tổ chức thường xuyên để hộ dân chăn nuôi được trang bị, củng cố tiến bộ kỹ thuật mới, chia se kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng trong phát triển chăn nuôi.

Tác giả bài viết: Đ. Luyến