Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Sinh viên Việt chế tạo dung dịch giữ nông sản tươi hơn 10 ngày
Lượt xem: 2911
Nghiên cứu được đánh giá cao trong bối cảnh nông sản Việt Nam bị thất thoát nhiều sau thu hoạch và các chất bảo quản hóa học có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Tại cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2019 vừa tổ chức tháng 4/2019, sinh viên Bùi Thị Khánh Linh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) giành giải Nhất với nghiên cứu và chiết xuất dung dịch chitosan từ vỏ tôm, cua cùng với dịch chiết polyphenols trong trà xanh để thay thế hóa chất bảo quản nông sản.

Nghiên cứu được đánh giá cao trong bối cảnh nông sản Việt bị thất thoát nhiều sau thu hoạch và các chất bảo quản hóa học có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Bùi Thị Khánh Linh chia sẻ, chitosan có nguồn gốc từ loài giáp xác, có khả năng tạo màng bảo quản phân hủy sinh học. Tuy nhiên, chitosan lại có khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn kém. Để khắc phục nhược điểm này, Linh tiến hành nghiên cứu biến tính chitosan với dịch chiết polyphenols từ lá trà xanh tạo màng bảo quản nông sản, ngăn chặn xuất hiện nấm mốc, đốm thâm, giữ được độ xanh tươi của nông sản.

So sánh trên các mẫu chuối cho thấy, ở điều kiện thường (nhiệt độ phòng), mẫu chuối không sử dụng chất bảo quản đã chín sau 3 ngày, 5 ngày bắt đầu có đốm đen (bị oxy hóa) và đến ngày thứ 7 bị thối.

Mẫu chuối bảo quản bằng polyphenols chín ngay sau 2 ngày, 4 ngày xuất hiện đốm đen và 8 ngày sau có nấm mốc trên vỏ. Mẫu được phun dung dịch chitosan chín sau 10 ngày, lớp vỏ chuối chỉ chuyển vàng và thối ở nửa thân dưới quả chuối.

Với mẫu phun sương biến tính chitosan với dịch chiết polyphenols có thời gian chín lâu nhất (khoảng 10 ngày), vỏ vẫn còn duy trì được màu xanh, chỉ xuất hiện thối ở đầu cuống nhưng không bị nấm mốc trên thân, khối lượng giảm ít.

Đánh giá về sản phẩm này, GS.TS Đống Thị Anh Đào, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết, đây là một nghiên cứu có sự đầu tư và hàm lượng khoa học cao. Sinh viên đã giải thích được cơ chế giúp nông sản kháng khuẩn tốt hơn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng, chất lượng như ban đầu.

Kết quả nghiên cứu này tạo tiền đề cho việc phát triển chuỗi công nghệ lưu giữ và gia tăng chất lượng nông sản Việt Nam nhằm cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khấu.


Ngu?n: Theo Chinhphu.vn


image advertisement