Tập huấn hướng dẫn vận hành thiết bị khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-TTKHCN ngày 18/03/2024 về việc tiếp nhận nhà màn, nhà lưới thông minh. Ngày 22/3/2024 Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng phối hợp với Trung tâm Công nghệ vi điện tử và tin học thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ, tổ chức Hội nghị đào tạo, tập huấn về hướng dẫn vận hành thiết bị khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Đề án Nông nghiệp thông minh tỉnh Cao Bằng. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Phi Long – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, lãnh đạo các phòng và 10 viên chức thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tham dự.

Toàn cảnh Hội nghị

Lớp tập huấn đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Hảo - Giảng viên, Chuyên gia tư vấn Kỹ thuật Trung tâm Công nghệ vi điện tử và Tin học hướng dẫn, giới thiệu về 3 nội dung chính: Hướng dẫn sử dụng hệ thống điều khiển vi khí hậu qua Slide: Cắt nắng và điều khiển ánh sáng, phun sương tạo ẩm, tưới nhỏ giọt, hệ thống làm mát công nghiệp, pha dinh dưỡng 4 kênh…; Hướng dẫn sử dụng hệ thống điều khiển vi khí hậu qua phần mềm cài trên điện thoại thông minh của cán bộ sử dụng: Cắt nắng và điều khiển ánh sáng, phun sương tạo ẩm, tưới nhỏ giọt, hệ thống làm mát công nghiệp, pha dinh dưỡng 4 kênh…; Hướng dẫn sử dụng điều khiển trực tiếp qua công tắc tại hệ thống thiết bị; hướng dẫn sử dụng các thiết bị khác và lưu ý các vấn đề gặp phải qua quá trình sử dụng tại nhà màn, nhà lưới tại Lê Chung…

Tại hội nghị, các học viên đã thảo luận và trao đổi về việc vận hành thiết bị điều khiển từ xa trên phầm mềm thông minh; vận hành máy khi mất điện; số lượng sử dụng phầm mềm đối với mỗi cán bộ … Đồng thời được các chuyên gia giải đáp về những thắc mắc.

Các học viên được hướng dẫn vận hành thực tế tại nhà màn, nhà lưới xã Lê Chung

Cùng ngày, các học viên đã được hướng dẫn vận hành thực tế tại nhà màn, nhà lưới đã được đầu tư xây dựng tại xã Lê Chung huyện Hòa An, thuộc Dự án đầu tư: Xây dựng khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Đề án Nông nghiệp thông minh tỉnh Cao Bằng.

Qua lớp tập huấn, làm cơ sở giúp cho lãnh đạo phòng, trạm và viên chức của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tham gia vận hành, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màn, nhà lưới  khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Lê Chung, nắm vững được kỹ thuật, vận hành máy móc thiết bị, để vận dụng thực tiễn phát huy hiệu quả trang thiết bị, cơ sở vật chất đã được đầu tư. Đồng thời, đưa các mô hình Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh vào thực tiễn đời sống và sản xuất nhằm năng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản địa phương góp phần thực hiện thắng lợi Đề án Nông nghiệp thông minh tỉnh Cao Bằng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX./.

ĐT