Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Xây dựng mô hình thâm canh cải tạo vùng chè Đoỏng Pán gắn với chế biến một số sản phẩm chè xanh chất lượng cao tạo sản phẩm OCOP tại xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng”.
Ngày 19/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Xây dựng mô hình thâm canh cải tạo vùng chè Đoỏng Pán gắn với chế biến một số sản phẩm chè xanh chất lượng cao tạo sản phẩm OCOP tại xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chè chủ trì thực hiện.

Chè Đoỏng Pán bản địa sau khi được thâm canh cải tạo

Qua báo cáo của cơ quan chủ trì và kiểm tra thực tế tại địa điểm triển khai mô hình cho thấy đến thời điểm kiểm tra, dự án đã tuyển chọn được 150 cây chè ưu tú, tiến hành chăm sóc, bảo vệ và khai thác hom ghép phục vụ nhân giống; xây dựng mô hình thâm canh cải tạo 10 ha chè theo hướng hữu cơ tại xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa; Xây dựng vườn ươm nhân vô tính từ hom cây chè ưu tú đã được tuyển chọn, số lượng 100.000 bầu phục vụ mô hình trồng mới 3 ha; tiến hành trồng mới với diện tích 3 ha; chuyển giao quy trình và đào tạo 10 kỹ thuật về trồng, chăm sóc, chế biến chè.

Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục hỗ trợ cho người dân về kỹ thuật chăm sóc cây chè theo hướng hữu cơ đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các hộ dân tham gia mô hình tuân thủ các biện pháp kỹ thuật về chăm sóc và chế biến chè.

BLB