Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ
Ngày 23/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen lợn đen Lục Khu, huyện Hà Quảng theo hướng sản xuất hàng hóa” do Viện khoa học sự sống - Đại học Thái Nguyên chủ trì thực hiện.

Lợn con được lai tạo giữa lợn nái đen Lục Khu với lợn đực rừng lai

Qua kiểm tra thực tế cho thấy đề tài đã điều tra khảo sát đặc điểm ngoại hình, khả năng sinh sản, sinh trưởng và sức sản xuất thịt của lợn đen Lục Khu; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn đen Lục Khu thương phẩm, nuôi sinh sản và thụ tinh nhân tạo; nghiên cứu một số giải pháp nâng cao tỷ lệ thịt nạc của lợn đen Lục Khu đã tiến hành lai lợn nái đen Lục Khu với lợn đực rừng lai, nghiên cứu khẩu phần ăn hợp lý để nâng cao tỷ lệ nạc; tuyển chọn lợn đực và lợn nái hậu bị đạt tiêu chuẩn làm giống; Xây dựng mô hình thụ tinh nhân tạo lợn tại thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng.

Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật về chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ dân tham gia mô hình, điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý để đảm bảo đàn lợn phát triển tốt, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung của đề tài, đặc biệt là quá trình chọn lọc, lai tạo lợn đen Lục Khu để đạt được mục tiêu của đề tài là bảo tồn được nguồn gen lợn đen Lục Khu.

Tác giả bài viết: BLB