Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học
Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu tần suất lưu hành, đặc điểm di truyền phân tử và xây dựng mô hình can thiệp dự phòng mắc mới bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” do Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên chủ trì thực hiện. Đồng chí Bế Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - chủ trì cuộc họp.

Tần suất mang gen Thalassemia tại địa điểm nghiên cứu

Kết quả kiểm tra cho thấy sau gần 1 năm triển khai thực hiện, đến nay đơn vị chủ trì đã tiến hành điều tra, khảo sát, thu thập thông tin và tiến hành lấy mẫu máu của 1.000 đối tượng tại địa bàn huyện Hòa An, Hà Quảng, Trùng Khánh và Thành phố Cao Bằng để xác định đặc điểm dịch tễ học, đặc điểm mang gen thalassemia của đối tượng nghiên cứu. Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán thalassemia để xác định tỷ lệ người mang gen bệnh α thalassemia, β thalassemia của các đối tượng nghiên cứu. Tiến hành thực hiện xét nghiệm DNA phát hiện đột biến gen thalassemia trên các mẫu máu thu thập từ cộng đồng…

Trong thời gian tới, đơn vị chủ trì tiếp tục thực hiện công tác chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán kỹ thuật sinh học phân tử để xác định đột biến gen, phân tích tỷ lệ/ thành phần huyết sắc tố; xây dựng quy trình sàng lọc bệnh Thalassemia tại cộng đồng; xây dựng mô hình tư vấn cộng đồng và truyền thông về bệnh thalassemia để khuyến khích xét nghiệm sàng lọc trước kết hôn, giảm thiểu trẻ sinh ra mắc mới bệnh thalasemia; xây dựng quy trình tư vấn xét nghiệm sàng lọc người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh tại tỉnh Cao Bằng.

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ cung cấp số liệu đầy đủ hơn về tỷ lệ thiếu máu tan máu và mang gen ở người dân tộc thiểu số tại Cao Bằng. Từ đó phát hiện sớm bệnh thalassemia trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản cho đồng bào dân tộc thiểu số. Là tài liệu để ngành chức năng tham khảo trong hoạch định chính sách chiến lược về dự phòng trong việc phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh cho người dân trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hà