Hội nghị “Đo lường hỗ trợ hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu” và kỷ niệm ngày Đo lường Thế giới 20/5
Trong không khí chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 10 và Kỷ niệm ngày Đo lường quốc tế năm 2023, Sáng 12/5/2023 Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị “Đo lường hỗ trợ hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu” nhằm hưởng ứng hoạt động kỷ niệm Ngày Đo lường Thế giới năm 2023 của Cộng đồng đo lường quốc tế.

Ông Trần Quý Giầu - Vụ trưởng Vụ Đo lường phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Trần Quý Giầu - Vụ trưởng Vụ Đo lường, bà Ngô Thị Ngọc Hà - Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam, ông Vũ Khánh Xuân - Chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị trong Tổng cục TCĐLCL. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên có ông Phạm Quốc Chính - Giám đốc Sở KH&CN cùng đại diện các ban, ngành thuộc Sở. Hội nghị còn có sự tham gia của 37 tỉnh với số lượng 300 đại biểu. Về phía tỉnh Cao Bằng có đồng chí Phạm Phi Long - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN, Sở KH&CN Cao Bằng tham dự.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quý Giầu - Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục TCĐLCL cho biết, để đo lường được thống nhất, chính xác, tin cậy trong phạm vi quốc gia và quốc tế cần thiết phải có hệ thống đo lường toàn cầu. Các yếu tố cơ bản để đạt được điều này đó là: Đồng bộ quy định về pháp luật và tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực đo lường pháp định, đo lường khoa học và đo lường công nghiệp; Sự công nhận và thừa nhận lẫn nhau đối với hệ thống chuẩn đo lường quốc gia; Sự hài hoà đối với yêu cầu về năng lực các phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn và tổ chức công nhận, chứng nhận.

Năm 2023, kỷ niệm Ngày Đo lường Thế giới, cộng đồng đo lường quốc tế đã lựa chọn chủ đề “Đo lường hỗ trợ hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu” vì những thách thức ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và phân phối lương thực thực phẩm toàn cầu trong một thế giới có dân số đạt 8 tỷ người vào cuối năm 2022 nhằm tuyên truyền, nâng cao vị thế, vai trò của đo lường trong giải quyết thách thức của hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu.

Trong những năm qua, Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên đã tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động đo lường; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về hoạt động đo lường; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên xây dựng và triển khai áp dụng hiệu quả Chương trình đảm bảo đo lường; nâng cao năng lực tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm để đáp ứng nhu cầu về đo lường của xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đo lường, góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân...Các hoạt động này đã góp phần tăng cường và đổi mới hoạt động đo lường của tỉnh Thái Nguyên, hỗ trợ tích cực các tổ chức, doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia đã có những tham luận liên quan đến các vấn đề như: Cách thức triển khai hiệu quả Chương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp, trong đó chú trọng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống, thực phẩm lương thực đóng gói sẵn; Xây dựng, sửa đổi các văn bản, chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động đo lường của doanh nghiệp; Nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, dịch vụ về đo lường cho doanh nghiệp...

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã có phần trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến vai trò, lợi ích của đo lường trong việc hỗ trợ hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu; Cách thức triển khai hiệu quả Chương trình đảm bảo đo lường tại DN (Đề án 996); Hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp, hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu; Nâng cao năng lực kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, quản lý; Hạ tầng chất lượng quốc gia (NQI); Chuyển đổi số về đo lường; Giải pháp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Chương trình đảm bảo đo lường và công tác thanh tra, kiểm tra.

Hội nghị là dịp biểu dương, tôn vinh đội ngũ làm công tác đo lường; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong xã hội về vai trò quan trọng của hoạt động đo lường; động viên, khích lệ, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động đo lường phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Tác giả bài viết: P.H