Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá nghiệm thu Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lê vàng Đông Khê cho năng suất, chất lượng cao, quy mô hàng hóa trên đất dốc tỉnh Cao Bằng”
Chiều ngày 20/03, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lê vàng Đông Khê cho năng suất, chất lượng cao, quy mô hàng hóa trên đất dốc tỉnh Cao Bằng”, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông nghiệp(CTTNHHNN) Đông Khê tổ chức chủ trì thực hiện. Đồng chí Bế Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Bế Đăng Khoa, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo tại cuộc họp

Lê là đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng, được trồng chủ yếu ở các huyện Thạch An, Trà Lĩnh, Bảo Lạc, Nguyên Bình, Hà Quảng. Trong số đó, lê Đông Khê tại huyện Thạch An có mùi vị thơm ngon, ít cát, giòn, nổi tiếng với vị ngọt thơm đặc trưng được nhiều người ưa chuộng. Năm 2020, sản phẩm quả lê tươi được sản xuất từ giống lê vàng Đông Khê, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận.

Để ứng dụng thành công các tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình sản xuất lê vàng Đông Khê cho năng suất chất lượng cao, quy mô hàng hóa trên đất dốc tỉnh Cao Bằng; giúp người dân nâng cao kiến thức, thu nhập, tạo sinh kế bền vững cho người dân; đảm bảo an sinh xã hội góp phần xây dựng nông thôn mới tại Cao Bằng. Với thời gian thực hiện từ tháng 2/2019 đến tháng 01/2024, (CTTNHHNN) Đông Khê, thực hiện Dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng Mô hình sản xuất lê vàng Đông Khê cho năng suất chất lượng cao, quy mô hàng hóa trên đất dốc tỉnh Cao Bằng” (thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025).

Sau 4 năm thực hiện, dự án đã chuyển giao, tiếp nhận và làm chủ được 03 quy trình kỹ thuật: Sản xuất giống lê vàng Đông Khê; công nghệ canh tác lê trên đất dốc, ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm; công nghệ thu hái, sơ chế, bảo quản lê. Đã xây dựng xong mô hình vườn cây đầu dòng (vườn cây mẹ) áp dụng công nghệ nhân nhanh mắt ghép, quy mô 200 cây lê vàng Đông Khê với diện tích 0.3 ha, cây đang được chăm sóc theo quy trình. Mô hình vườn ươm cây giống quy mô sản xuất 20.000 cây/năm (diện tích 0,3 ha) đã triển khai thực hiện xong. Đã trồng xong 10.000 cây lê trên diện tích 25 ha. Dự án cũng đã đào tạo 05 cán bộ kỹ thuật trực tiếp triển khai dự án, 10 kỹ thuật viên cơ sở tại địa phương. Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật các quy trình sản xuất cho 200 lượt nông dân.

Tại buổi đánh giá nghiệm thu, sau khi nghe đơn vị chủ trì báo cáo kết quả, các thành viên hội đồng đã tiến hành thảo luận nhận xét và ghi nhận sự cố gắng nỗ lực triển khai của đơn vị chủ trì, đã thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng. Tuy nhiên, Hội đồng cũng đề nghị đơn vị chủ trì bổ sung thêm một số nội dung vào báo cáo tổng hợp đánh giá về nhiệm vụ; đánh giá thêm chi tiết cụ thể về hiệu quả kinh tế mang lại, năng suất chất lượng sản phẩm, phương pháp, phương thức tổ chức thực hiện; bổ sung thêm hình ảnh minh chứng vào quy trình; duy trì phối hợp tốt với chính quyền địa phương tiếp tục duy trì dự án đạt hiệu quả; hướng dẫn đôn đốc bà con nhân dân cùng tham gia chăm sóc, bảo vệ cây sinh trưởng phát triển được tốt, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm./.

Sau khi thảo luận, Hội đồng nhất trí nghiệm thu dự án, xếp loại Đạt./.

Tác giả bài viết: N.Th