Đào tạo đội ngũ tham gia Mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cao Bằng
Từ ngày 24/4 - 26/4/2023 Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã tổ chức đào tạo đội ngũ tham gia Mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cao Bằng cho 15 thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tỉnh Cao Bằng và một số doanh nghiệp, hợp tác xã, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn Tỉnh. Đồng chí Nông Thành Thân - Phó giám đốc Sở KH&CN dự buổi tổng kết khóa đào tạo.

Đồng chí Nông Thành Thân - Phó giám đốc Sở KH&CN dự buổi tổng kết khóa đào tạo

Khóa huấn luyện do hai Trưởng làng Nông nghiệp Techfesh Quốc gia giảng dạy. Nội dung đào tạo bao gồm: Tổng quan về đổi mới sáng tạo (ĐMST) và Hệ sinh thái ĐMST mở; Giới  thiệu và hướng  dẫn  sử dụng  bộ tài liệu hướng dẫn Mentoring; Thực  hành  Bộ công  cụ chuẩn đoán sức khỏe doanh nghiệp; Hướng  dẫn  sử dụng  bộ câu hỏi xây dựng kế hoạch  kinh  doanh  cho  Doanh nghiệp; Hướng  dẫn  phân  tích  kế hoạch  kinh doanh. Hướng dẫn xây dựng  chiến lược  5B để thực hiện kế hoạch kinh doanh;Hướng dẫn xây  dựng chiến lược Sản xuất; Công  thức  quản  trị thời gian (phân cấp quan trọng và tính cấp thiết); Công thức quản trị thời gian 168.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia đã truyền đạt kiến thức về:  Nguyên  tắc  trong  Nông  nghiệp  bền vững; Công  cụ (Dinh dưỡng,  thuốc  BVTV và kiểm soát cỏ); Quy hoạch trang trại; Hiểu và làm chủ công nghệ bảo quản, chế biến; Các  công nghệ bảo quản, chế biến hiện tại; Bộ câu  hỏi tư vấn trước khi làm sản phẩm chế biến; Xây dựng kếhoạch cố vấn đồng hành; Thuyết trình kế hoạch cố vấn đồng hành.

Với phương pháp học lý thuyết kết hợp với thực hành, bởi vậy thông qua lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị kiến thức cơ bản về ĐMST, từ đó thúc đẩy hoạt động ĐMST, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi  mới sáng tạo. Gắn  kết với đào tạo huấn  luyện  viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho tỉnh Cao Bằng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại địa phương trong giai đoạn tới.

Thông qua trò chơi đầu giờ, các chuyên gia đã truyền đạt thông điệp về tính gắn kết, tư duy hệ thống đến các học viên

Sau 03 ngày học trực tiếp, đội ngũ huấn luyện viên tham gia Mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh tiếp tục được bồi dưỡng theo hình thức online 3 tháng và được cấp chứng chỉ khi hoàn thành khoá học.

Tác giả bài viết: P.H