DANH MỤC ĐỀ TÀI, DỰ ÁN CẤP TỈNH NĂM 2013

Ngày 19/7/2012, UBND tỉnh Cao Bằng đã ra Quyết định số 963/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục đề tài/ dự án Khoa học và Công nghệ năm 2013.

Theo đó, năm 2013, Cao Bằng sẽ triển khai thực hiện mới 9 đề tài/ dự án. Trong đó, lĩnh vực nông lâm nghiệp 03 đề tài/ dự án; công nghiệp 02 đề tài/dự án; xã hội nhân văn 04 đề tài/dự án.

Trong thời gian tới, Sở KH&CN Cao Bằng sẽ tổ chức các Hội đồng tuyển chọn và xét duyệt thuyết minh các đề tài/ dự án, gồm:

Tên Đề tài/dự án

Đơn vị chủ trì

Thời gian thực hiện

Mục tiêu

A. Lĩnh vực: Nông lâm nghiệp

1

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học Rotenon từ một số loài cây họ Đậu (Fabaceae) để diệt và phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại tỉnh Cao Bằng phục vụ cho phát triển bền vững

Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học (CBC) – Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)

- Đánh giá được một số loài cây họ đậu có khả năng chứa Rotenon, xác định được vùng nguyên liệu tại một số địa điểm lựa chọn của tỉnh Cao Bằng.

- Chọn lọc được những loài có hàm lượng Rotenon cao để thử nghiệm trồng nhân rộng.

- Xây dựng được quy trình sản xuất chế phẩm Rotenon và quy trình sử dụng chúng trong diệt trè sâu bệnh.

2

Xây dựng hệ thống cột báo lũ trên địa bàn Thị xã Cao Bằng

Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Cao Bằng

2013-2014

- Xây dựng bản đồ cột mốc báo lũ, bản đồ độ cao vết lũ, độ cao ngập lụt lịch sử của Thị xã Cao Bằng.

- Xây dựng các cột mốc báo lũ tại các vùng trọng điểm ngập lụt, tập trung dân cư, dễ nhận biết, thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân khai thác, sử dụng. Trên những cột mốc đó thể hiện đầy đủ các thông số như điọa danh, ký hiệu cột, hệ thống thước nước và các cấp báo động lũ theo hệ cao độ Quốc gia được dẫn mốc theo quy định hiện hành, mực nước lũ lịch sử và thời gian xẩy ra.

3

Xây dựng quy trình kỹ thuật trồng cây ba kích tại Cao Bằng

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN

2013-2014

Xây dựng quy trình kỹ thuật trồng cây ba kích làm cơ sở bảo tồn và phát triển giống cây ba kích tại Cao Bằng.

B. Lĩnh vực: Công nghiệp

4

Sở KH&CN Cao Bằng

2013-2014

- Xây dựng cơ sở dữ liệu về tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo (gió, năng lượng mặt trời) của tỉnh Cao Bằng.

- Đánh giá tiềm năng khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tại tỉnh Cao Bằng.

5

Xây dựng mô hình thí điểm hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới phục vụ chiếu sáng công cộng tại tỉnh Cao Bằng.

Sở Công thương

2013

Ứng dụng thành công mô hình hệ thống chiều sáng sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới phục vụ chiếu sáng công cộng tại tỉnh Cao Bằng.

C. Lĩnh vực: Xã hội nhân văn

6

Thục Phán – An Dương Vương với Cao bằng

Tuyển chọn

2013-2014

Nghiên cứu tìm hiểu nhân vật lịch sử Thục Phán – An Dương Vương thủ lĩnh của người Tày, Nùng – vua của nước Nam Cương.

7

Nghiên cứu văn bia Cao Bằng qua các triều đại

Bảo tàng tỉnh

2013

- Nhằm thống kê, tập hợp một cách có hệ thống toàn bộ văn bia hiện có của tỉnh Cao Bằng.

- Qua nội dung dịch thuật góp phần vào việc cung cấp thông tin, tư liệu, phục vụ công tác nghiên cứu nhiều mặt của mảnh đất Cao Bằng qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau như: Lịch sử, văn hóa, địa lý…

- Đề ra một số giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của văn bía Cao Bằng.

8

Nghiên cứu và đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường chất lượng các phân môn đọc, viết và môn toán đối với học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số ở các xã thuộc vùng KT-XH khó khăn của tỉnh Cao Bằng

Sở Giáo dục và Đào tạo

2013-2014

- Đánh giá thực trạng, đề xuất những giải pháp khả thi tác động từ nhiều phía để tất cả học sinh dân tộc thiểu số các xã vùng cao thuộc các huyện Bảo Lâm, Nguyên Bình, Bảo Lạc của tỉnh Cao Bằng khi học xong lớp 1 đều biết đọc, viết và làm toán theo chuẩn chương trình.

- Chuyển giao kết quả đề tài đã nghiên cứu vào thực tiến 12 huyện miền núi Cao Bằng.

9

Nghiên cứu, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát triển dân ca các dân tộc Cao Bằng

Hội bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Cao Bằng

2013-2015

Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát triển dân ca các dân tộc tỉnh Cao Bằng.