Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 647
  • Trong tuần: 5 819
  • Tổng lượt truy cập: 2037807
  • Tất cả: 1362
Đăng nhập
Ứng dụng DSA trong điều trị nhồi máu cơ tim
Lượt xem: 2650
DSA (Digital Subtraction Angiography), là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.

Hệ thống DSA được trang bị tại Bệnh viện Quốc tế City là hệ thống DSA Artis Zee with PURE – kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại nhất thuộc thế hệ mới của Siemens. Hệ thống này cung cấp 2 gói CLEAR và CARE cho chất lượng hình ảnh cao hơn với ít liều lượng chất phản quang hơn, cho phép bác sĩ mở rộng tối đa hình ảnh mạch máu cần phẫu thuật từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về phác đồ điều trị và rút ngắn thời gian phẫu thuật mà không gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân.

Bên cạnh điều trị đột quỵ, tim mạch, não, DSA cũng có khả năng điều trị một số loại ung thư gan. Ba trong số các lựa chọn điều trị ung thư gan phổ biến nhất bao gồm: Xạ trị chiếu trong chọn lọc (SIRT), nút hóa chất động mạch qua ống thông (TACE), phá khối u bằng sóng (RFA)

Vừa qua, BV. Quốc tế City đã ứng dụng DSA với phương pháp chụp và can thiệp mạch, trong ngày đầu khai trương đơn vị Can thiệp Mạch máu của bệnh viện và điều trị thành công cho bệnh nhân Nguyễn K.S, với bệnh cảnh nặng: nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên trên, bệnh nhân có nhồi máu cơ tim cũ, suy tim, bệnh thận mãn, tăng huyết áp, tiểu đường, viêm gan siêu vi C, lao phổi cũ.

Được biết, ngày 05/04/2018, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng thở mệt, giảm oxy, phù toàn thân. Bệnh nhân đã được chẩn đoán phù phổi cấp, suy tim, theo dõi hội chứng vành cấp. Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán, điều trị nội khoa tích cực, theo dõi sát huyết động học và tình trạng lâm sàng.

Các bác sĩ của BV. Quốc tế City đã chẩn đoán bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên, với biện pháp chụp và can thiệp mạch vành đặt stent đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Sau thủ thuật, bệnh nhân đang có những dấu hiệu hồi phục tốt. Hiện nay, bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc tại khoa Săn sóc tích cực Bệnh viện Quốc tế City.

Bệnh nhân diễn tiến nặng dần, qua theo dõi sát diễn tiến lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng như điện tâm đồ, men tim và siêu âm tim, bệnh nhân đã được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Sau khi được hội chẩn cẩn thận của ekip bác sĩ Tim mạch, Bác sĩ Hồi sức, bệnh nhân có chỉ định chụp và can thiệp mạch vành. Thủ thuật được thực hiện thuận lợi, bệnh nhân được đặt 1 stent sau khi xác định hẹp 90% một nhánh động mạch vành.

Ca phẫu thuật thành công không biến chứng trong lúc đặt stent. Sau phẫu thuật bệnh nhân bớt mệt, giảm khó thở, sinh hiệu ổn và ăn uống bình thường trở lại. Theo Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc Y khoa của BV. Quốc tế City, người cùng tham gia trong đợt điều trị này cho biết: “Đây là một trường hợp nặng, bệnh nhân có nhồi máu cơ tim ST chênh lên, kèm suy tim cấp, tràn dịch đa màng, viêm phổi, tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận mãn. Chụp động mạch vành can thiệp qua da đặt stent kịp thời nhằm tái tưới máu mạch vành hiệu quả đã giúp bệnh nhân hồi phục nhanh các triêu chứng, cải thiện đáng kể tiên lượng”.

Đơn vị can thiệp mạch máu của Bệnh viện Quốc tế City chính thức hoạt động từ tháng 04.2018 với hệ thống trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa can thiệp tim mạch, mạch máu não giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Ngoài can thiệp mạch vành qua da, đơn vị DSA chuyên trách chụp và can thiệp mạch máu não giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả các bệnh lý mạch não như chảy máu dưới nhện, chảy máu trong nhu mô não, thiếu máu não cục bộ tạm thời, nhồi máu não, u não và các bệnh lý não khác.
Nguồn:
http://www.khoahocphothong.com.vn