Sở Khoa học và Công nghệ Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh tại thành phố Cao Bằng và huyện Quảng Hòa

Tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh năm 2024. Ngày 28/3, đồng chí Bế Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh làm trưởng đoàn cùng các đồng chí thuộc phòng Quản lý khoa học; Quỹ Phát triển KHCN. Tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và Công nghệ cấp tỉnh tại thành phố Cao Bằng và huyện Quảng Hòa. Tiếp đón làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và UBND các có mô hình triển khai tại địa bàn.

Ảnh: Đoàn kiểm tra mô hình trồng cây Mắc ca tại tại xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa

Đoàn kiểm tra đã đến phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng, Kiểm tra mô hình trồng cây Mắc ca, thuộc Đề tài: Ứng dụng KH&CN chọn giống, nhân giống một số dòng Mắc ca (Macadamia) và gây trồng theo hướng thâm canh cho năng suất quả cao tại tỉnh Cao Bằng”, do Viện Nghiên cứu Lâm sinh – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện. Với kế hoạch xây dựng mô hình trồng thâm canh Mắc ca theo hướng lấy quả với diện tích 4ha, tiến hành thử nghiệm tại 04 địa điểm gồm: xã Vũ Minh, huyện Nguyên Bình; xã Hoàng Tung, huyện Hòa An; phường Duyệt Trung, Thành phố Cao Bằng; xã Đại Sơn huyện Quảng Hòa. Trong đó tại phường Duyệt Trung quy mô diện tích trồng 1 ha. Sau khi triển khai trồng vào năm 2023, đến nay cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%. Cây giống Mắc ca đảm bảo tiêu chuẩn, đúng mật độ, công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh được thực hiện theo quy trình kỹ thuật. Công tác triển khai đáp ứng yêu cầu khoa học. Đoàn yêu cầu cần tiếp tục thực hiện việc theo dõi và chăm sóc mô hình tại đây.

Ảnh: Đoàn kiểm tra mô hình trồng cây Mắc ca tại phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng

Buổi chiều cùng ngày, tiến hành kiểm tra mô hình trồng Mắc ca tại xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, của hộ gia đình anh Lương Văn Tiến có diện tích 1 ha, 03 dòng Mắc ca được đưa vào trồng thử nghiệm gồm: A38, QN1, 816 và được triển khai trồng vào năm 2023. Đây là mô hình cũng thuộc Đề tài: “Ứng dụng KH&CN chọn giống, nhân giống một số dòng Mắc ca (Macadamia) và gây trồng theo hướng thâm canh cho năng suất quả cao tại tỉnh Cao Bằng”, do Viện Nghiên cứu Lâm sinh – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện. Đề tài cơ bản hoàn thành đúng tiến độ theo thuyết minh.  Đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, cách thu hái và chế biến hạt mắc ca. Hiện tại cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%.

Đoàn nhận định đánh giá chung, đơn vị chủ trì đề tài đã triển khai cơ bản bám theo nội dung đã đăng ký của đề tài, các nội dung công việc đảm bảo về chất lượng và tiến độ. Đoàn yêu cầu đơn vị chủ trì thực hiện thu thập số liệu các mô hình trồng; tổ chức lớp tập huấn chăm sóc bảo vệ cây; tổ chức hội nghị đầu bờ, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện trong năm 2024. Tích cực theo dõi theo quy trình kỹ thuật, thực hiện tốt các giải pháp khoa học và công nghệ giúp cây phát triển, mang lại hiệu quả năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng mục tiêu yêu cầu kế hoạch đã đề ra./.

N,Th