Tập huấn Hoàn thiện mô hình kinh doanh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dựa vào tài nguyên bản địa
Trong hai ngày 24 và 25/7/2023 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Gọi tắt là BSA), Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức tập huấn "Hoàn thiện mô hình kinh doanh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dựa vào tài nguyên bản địa". Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Nông Thành Thân - Phó giám đốc Sở KH&CN; Lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên, Trưởng làng Nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia và BSA.

Đ/c Nông Thành Thân - Phó giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 25 chủ thể mô hình kinh doanh khởi nghiệp, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh và nhóm Cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cao Bằng. Trong hai ngày, chuyên gia làng Nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia và Trung tâm BSA sẽ truyền đạt những kiến thức về: Tổng quan mô hình kinh doanh tạo tác động - SIB, mô hình kinh tế Xanh; giới thiệu về cuộc thi "Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo" do BSA tổ chức.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Tại lớp học, các chủ thể, hợp tác xã, doanh nghiệp đã giới thiệu mô hình kinh doanh của mình, từ đó giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối, hỗ trợ lẫn nhau. Nhóm Cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cao Bằng sẽ thực hành khám sức khỏe cho chủ thể, doanh nghiệp, hợp tác xã; thực hành xác định vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải; Thực hành phương pháp xây dựng kế hoạch kinh doanh; hoàn thiện kế hoạch kinh doanh và các chủ  thể, hợp tác xã, doanh nghiệp sẽ thuyết trình kế hoạch kinh doanh.

Lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa vào tài nguyên bản địa; kỹ năng, kinh nghiệm triển khai phát triển dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm tăng tính khả thi, khả năng ứng dụng thực tế, khả năng cạnh tranh trên thị trường; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng kêu gọi vốn. Đây là chương trình nằm trong hoạt động triển khai "Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025" trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Sau khi tập huấn kết thúc, các chuyên gia, Trưởng làng Nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia và Trung tâm BSA đã lựa chọn 10 mô hình khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh để tham gia cuộc thi "Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo" lần thứ 9, do BSA tổ chức.

Tác giả bài viết: P.H