Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn giá trị văn hóa người Nùng Vẻn tỉnh Cao Bằng”
Chiều 15/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn giá trị văn hóa người Nùng Vẻn tỉnh Cao Bằng”. Đồng chí Lương Đức Tố - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Đ/C: Lương Đức Tố - Phó Giám đốc Sở KH&CN, chủ tịch Hội đồng tư vấn phát biểu tại cuộc họp

Kết thúc thời gian thông báo tuyển chọn, Sở KH&CN đã nhận được 02 hồ sơ đăng ký tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn giá trị văn hóa người Nùng Vẻn tỉnh Cao Bằng” của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và Viện Khoa học môi trường và xã hội. Qua thẩm tra thành phần hồ sơ đăng ký tuyển chọn cả 02 hồ sơ của 02 đơn vị đều đảm bảo đáp ứng yêu cầu, điều kiện để đưa ra Hội đồng tư vấn xem xét, đánh giá.

Theo đặt hàng, Đề tài được triển khai thực hiện với mục tiêu: Nghiên cứu, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa người Nùng Vẻn tỉnh cao Bằng nhằm đáp ứng yêu cầu “di sản văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu”, góp phần cho sự phát triển bền vững văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam. Góp phần nâng cao nhận thức tự bảo tồn tại chỗ những giá trị văn hóa mang bản sắc của người Nùng Vẻn. Bên cạnh đó giúp các nhà hoạch định chính sách dân tộc miền núi, các nhà nghiên cứu văn hóa, dân tộc học, các cấp chính quyền ở địa phương, Trung ương có các giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Nùng Vẻn. Đồng thời xây dựng cơ sở khoa học cho các nhà quản lý hoạch định chính sách phù hợp, tạo điều kiện để người Nùng Vẻn phát triển bền vững trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã cùng nhau thảo luận, đánh giá về tên, tổng quan, mục tiêu, nội dung, sản phẩm, kinh phí, phương án chuyển giao kết quả nghiên cứu, năng lực của tổ chức chủ trì và cá nhân chủ nhiệm đối với hồ sơ thuyết minh đề tài của cả hai đơn vị tham gia tuyển chọn. Kết quả các thành viên hội đồng đã nhất trí đánh giá Hồ sơ thuyết minh đề tài của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng đề xuất có Tổng quan, các nội dung nghiên cứu, phương án chuyển giao kết quả rõ ràng, có tính thực tiễn cao, hệ thống, logic và phù hợp với mục tiêu đề ra so với Hồ sơ thuyết minh đề tài của Viện Khoa học môi trường và xã hội.

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu chấm điểm, kết quả tổng điểm trung bình Hồ sơ thuyết minh của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đạt 84,85/100 điểm, Viện Khoa học môi trường và Xã hội đạt 74,57/100 điểm. Căn cứ quy định tại điểm 6, Điều 12 của Quyết định 24/2020/QĐ-UBND ngày 06 tháng 10 năm 2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Hồ sơ thuyết minh đề tài của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã trúng tuyển.

Hội đồng tư vấn nhất trí tên đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa người Nùng Vẻn tỉnh Cao Bằng” và giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng là đơn vị chủ trì thực hiện, đồng chí Sầm Việt An làm chủ nhiệm đề tài. Tuy nhiên, để hoàn thiện bản thuyết minh đề tài, Hội đồng đề nghị đơn vị chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa thêm các nội dung: Làm rõ và nghiên cứu sâu hơn về công tác nghiên cứu giá trị văn hóa dân tộc thiểu số; đề xuất những giải pháp cơ bản về gìn giữ, duy trì bảo tồn và phát huy trị bản sắc dân tộc thiểu số của địa phương./.

H.K