Đại hội Hội Đông Y tỉnh, nhiệm kỳ 2023 - 2028
Sáng 15/3, Hội Đông y tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Thục - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam; đ/c Hà Nhật Lệ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Trịnh Trường Huy -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; hội viên Hội Đông y tỉnh và các tỉnh Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Kạn, Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam, Lạng Sơn, Hải Dương, Ninh Bình, Phú Thọ.

Lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam và UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Ban Chấp hành Hội Đông y tỉnh, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Đông y tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển y dược cổ truyền trên địa bàn tỉnh. Tổ chức Hội cả 3 cấp từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, lớn mạnh với trình độ chuyên môn sâu, tay nghề cao với tổng số 1.215 hội viên trong toàn tỉnh. Trong nhiệm kỳ qua, Phòng chẩn trị Hội Đông y tỉnh đã khám và điều trị 3.075 lượt bệnh nhân, bằng các phương pháp Thuỷ châm, Châm cứu, Soi đèn hồng ngoại, xoa bóp bấm huyện, Giác hơi, đốt ngải. Trong đó khám và tư vấn miễn phí hơn 609 lượt bệnh nhân, điều trị bằng thuốc nam hơn 10.000 túi. Các huyện Hội và Chi hội đã tổ chức khám chữa bệnh bằng YHCT kết hợp Y học hiện đại được 475.197 lượt, tổng số thang thuốc nam của lương y điều trị cho bệnh nhân là 120.520 thang. Phối hợp với các Chi hội, huyện Hội trực thuộc khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 609 người với số tiền gần 70 triệu đồng. Tuyên truyền các hội viên tham gia cống hiến những bài thuốc gia truyền quý hiếm, vừa dễ kiếm, dễ sử dụng, hiệu quả điều trị cao. Tuyên truyền hội viên phổ biến cho cộng đồng hội viên những phương pháp điều trị có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, các đơn vị đã tiến hành sưu tầm trên 160 bài thuốc cây cổ truyền trong nhân dân và 80 cây thuốc trên địa bàn…Thực hiện 20 đề tài cấp cơ sở và 15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các sáng kiến, giải pháp hữu ích, ứng dụng kỹ thuật mới vào công tác điều trị phục vụ công tác quản lý, nâng cao chất lượng bệnh viện và phục vụ nhân nhân. Tiếp dục duy trì, chăm sóc, trồng hỏi sung vườn dược liệu đảm bảo đủ số lượng các cây thuốc, vườn thuốc mẫu tại các Hội cơ sở, nâng tổng số vườn thuốc nam trên địa bàn tỉnh lên 178 vườn.

Thảo luận tại Đại hội, đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 với mục tiêu: Mỗi năm phấn đấu sưu tầm, kế thừa, ứng dụng được 5 bài thuốc trong cộng đồng các dân tộc; vận động kết nạp 50 – 80 hội viên mới, cấp và đổi thẻ cho 100% hội viên; phấn đấu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền hằng năm tuyến tỉnh 15%, tuyến huyện 25% và tuyến xã 35%… Hội Đông y tỉnh Cao Bằng tiếp tục củng cố và xây dựng Hội vững mạnh; nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ hội viên đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tiếp tục tổ chức Hội nghị thừa kế công hiến tâm đắc để thu thập các môn thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao. Không ngừng học tập nâng cao y thuật, rèn luyện y đức. Phối hợp tốt với ngành y tế củng cố, phát triển mạng lưới y tế, tổ chức hội cơ sở, đẩy mạnh công tác y dược cổ truyền trong toàn tỉnh, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Phát biểu tại Đại hội đồng chí Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của Hội Đông y trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong thời qua. Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí đề nghị các cấp Hội cần tiếp tục bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị tuyền thống của nền y học cổ truyền gắn với sự tiến bộ khoa học - kỹ thuật hiện đại vào công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân; phát triển lực lượng lương y, thầy thuốc, bác sĩ Đông y cả về số lượng, chất lượng cũng như nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và uy tín để tiếp tục khẳng định vị thế của ngành Đông y trong khám, chữa bệnh; Hội Đông y các huyện, thành phố tiếp tục kiện toàn về tổ chức hội và tiến hành thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định để được xét công nhận là tổ chức hội đặc thù; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ thầy thuốc có phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn về y, dược học cổ truyền, tâm huyết, trách nhiệm với nghề; tổ chức nghiên cứu khoa học, đánh giá, kế thừa, phát triển các bài thuốc cổ truyền, các cây thuốc quý, phương pháp chữa bệnh…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 23 thành viên. Ông Đàm Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Cao Bằng, nhiệm kỳ 2018 – 2023 được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã tặng cờ thi đua cho Hội Đông y tỉnh Cao Bằng, đạt thành tích xuất sắc nhiệm kỳ 2018 - 2023. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Đông y nhiệm kỳ 2018 - 2023; Hội Đông y tặng giấy khen cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, củng cố và phát triển Hội Đông y tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Hoàng Kiều