Hội thảo khoa học “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng”
Nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2023 và những đóng góp tiêu biểu của ngành khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đồng thời tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hoạt động, nghiên cứu khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của tỉnh góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chiều 18/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo khoa học “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển KT - XH tỉnh Cao Bằng”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự về phía các cơ quan Trung ương có đồng chí Nguyễn Văn Lam, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển kinh tế vùng, Bộ KH&CN; PGS.TS Lê Tất Khương - Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ KH&CN và các đồng chí trong đoàn;

Về phía tỉnh Cao Bằng có các đồng chí là lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các huyện, Thành phố; đồng chí Bế Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN; đồng chí Lương Đức Tố, Phó Giám đốc Sở KH&CN; đồng chí Nông Thành Thân, Phó Giám đốc Sở KH&CN đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo đã trao đổi, thảo luận 6 tham luận và xin ý kiến các chuyên gia về một số nội dung, gồm: Nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển KT - XH; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp (sản phẩm OCOP) tỉnh Cao Bằng; Giải pháp đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Một số giải pháp ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn tại tỉnh Cao Bằng; Thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong thanh niên phục vụ phát triển KT – XH.

Đồng chí Bế Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp hữu ích để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng.
Thay mặt Ban Giám đốc Sở KH&CN, đồng chí Bế Đăng Khoa đánh giá cao các báo cáo tham luận đã làm rõ thêm vai trò, nhiệm vụ, của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phục vụ phát triển KT - XH tỉnh Cao Bằng. Phân tích rõ các nguyên nhân, hạn chế của việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất qua đó làm rõ các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng KH&CN, giải pháp kỹ thuật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; đặc biệt trong việc phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người, cũng như phát huy vai trò khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ. Trong thời gian tới, cần nâng cao chất lượng công tác dự báo xu hướng phát triển, hệ quả của sự biến đổi để tư vấn xây dựng chính sách phát triển phù hợp với bối cảnh thực tế của địa phương, tiếp tục nghiên cứu và nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nghiên cứu; phát huy nguồn nhân lực trẻ trong quá trình thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng, động lực, thúc đẩy xu thế, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên,…

Tác giả bài viết: HK-QG