Nhân rộng mô hình trồng thuốc là nguyên liệu giống mới năng suất cao phục vụ xuất khẩu tại Cao Bằng vụ đông xuân năm 2001-2002
Chủ nhiệm dự án: Nông Thị Tuyến

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao công nghệ

Thời gian thực hiện: 2001 – 2002

I. Đặt vấn đề:

Cao Bằng có truyền thống trồng thuốc là vàng kết hợp với sấy bằng lò thủ công thông thường, thuốc lá được trồng nhiều nhất ở Huyện Hòa An, Trùng Khánh, Hà Quảng, Nguyên Bình,... Chất lượng thuốc lá được đánh giá cao. Trong nhiều năm Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh Cao Bằng đã xác định cây thuốc lá là cây công nghệp mũi nhọn có hiệu quả kinh tế cao và có khả năng phát triển diện tích trên qui mô lớn. Năm 1999-2000 Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Cao Bằng, kết hợp với Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá Hà Nội đã triển khai thực hiện dự án “ Xây dựng mô hình sản xuất thuốc lá giống mới chất lượng cao phục vụ xuất khẩu” tại 2 huyện Hòa An và Hà Quảng. Tổng diện tích là 46,8 ha, giống tham gia Dự án C176, K 326. Năng suất bình quân đạt 1,5- 1,7 tấn/ha.

II. Mục tiêu

Nhân rộng mô hình sản xuất thuốc lá nguyện liệu vàng sấy năng suất cao, đảm bảo chất lượng cho thu mua sản phẩm và xuất khẩu. Hướng dẫn bà con nông dân 2 xã Hùng Quốc và Quang Hán Huyện Trà Lĩnh thực hiện đúng quy trình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, hái sấy, phân cấp thuốc lá và hỗ trợ xây lò sấy theo đúng kích thước.

III. Kết quả thực hiện

Sau 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra. Cụ thể:

- Đã tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuốc lá được 4 đợt. Ngoài các đợt tập huấn trung, khi gieo hạt giống các cán bộ kỹ thuật đến từng xóm hướng dẫn cụ thể cách làm đất, gieo hạt, phủ rơm rạ, phun thuốc trừ kiến, đôn đốc bà con tưới nước, chăm sóc con giống...

- Qua theo dõi tình hình sinh trưởng của cây con trong vườn ươm vụ đông xuân năm 2001-2002, khẳng định 2 huyện đã tự gieo ươm được con giống thuốc lá, không phải sang huyện khác mua giống. Giống C176 thời gian trồng ra nụ là 60 ngày, K326 là 55 ngày. Từ trồng đến chín (bắt đầu hái) là 85 ngày, chiều cao cây giống C176 là 1,1 m cao hơn trồng tại Hòa An là 0,35cm... Theo kết quả phân tích đất của Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá Hà Nội, đất đai vùng Trà Lĩnh tốt hơn khu vực huyện Hòa An cho nên cây thuốc lá tốt hơn, chiều cao cây cao hơn, kích thước là lớn nhất, to, dài và rộng hơn.

- Năng suất thực thu bình quân cả 2 xã đạt 16,3 tạ/ha tăng so với vụ đông xuân năm 2000 là 35,8%. Tổng sản lượng đạt được 31,2 tấn. Năng suất thực thu của huyện Trà Lĩnh cao hơn so với Hòa An là 1,3 tạ thuốc lá khô/ha

- Theo kết quả phân tích sản phẩm thuốc lá nguyên liệu cho ta thấy: Sản phẩm thuốc lá trồng tại huyện Trà Lĩnh so với huyện Hòa An thì hàm lượng các chất: Nicotin là 2,10% cao hơn Hòa An là 0,8%. Đạm, Protein gần tương đương nhau. Đường tổng số thấp hơn 15,36%, đường khử thấp hơn 13,18%, Clo thấp hơn 0,2% so với Hòa An điều này có lợi cho phẩm chất.

- Chỉ tiêu hương thơm tại huyện Trà Lĩnh là 9,83 điểm cao hơn Hòa An là 2,23 điểm, khẩu vị 11,36 điểm cao hơn Hòa An 4,66 điểm, độ cháy 6,9 điểm thấp hơn 1 điểm, màu sắc bằng nhau

- Qua 1 vụ sản xuất tại huyện Trà Lĩnh cho thấy cả 2 giống thuốc lá C176, K326 sinh trưởng và phát triển tốt, dễ chăm sóc, hái sấy, cho năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương.