Chuẩn bị nghiệm thu cấp quản lý Đề tài N¬01 “Nghiên cứu công nghệ tuyển, làm giàu quặng sắt để phục vụ sản xuất sắt xốp cho Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam”
Đề tài “Nghiên cứu công nghệ tuyển, làm giàu quặng sắt để phục vụ sản xuất sắt xốp cho Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam” thuộc nội dung dự án “ Hoàn thiện công nghệ sản xuất sắt xốp và nghiên cứu sử dụng sắt xốp để luyện một số thép hợp kim phục vụ kinh tế và quốc phòng”, do Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam (Mirex) chủ trì thực hiện.
Thông tin về kết quả thực hiện Đề tài số 01

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ tuyển, làm giàu quặng sắt để phục vụ sản xuất sắt xốp cho Công ty cổ phần khoáng sản và luyện kim Việt Nam.
Mã số nhiệm vụ: Đề tài N­01.
Thời gian phê duyệt ban đầu: 30 tháng, từ 20/11/2014 đến 20/4/2017.
Thời gian điều chỉnh lần 1: 11 tháng, hết tháng 3/2018.
Thời gian điều chỉnh lần 2: 7 tháng, hết tháng 10/2018.

Thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức đánh giá, nghiệm thu:
- Thời gian: 11/2018.
- Địa điểm: Nhà máy sắt xốp Mirex – Cao Bằng (Bản Tấn, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng)

Nội dung báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện đề tài:
Về sản phẩm khoa học:
Số TT Tên sản phẩm Số lượng Khối lượng Chất lượng
Xuất sắc Đạt Không đạt Xuất sắc Đạt Không đạt Xuất sắc Đạt Không đạt
1.1 Hệ thống dây chuyền thiết bị tuyển x x x
1.2 Chất lượng quặng sắt sau tuyển x x x
2 Bộ tài liệu quy trình công nghệ tuyển x x x
3 Bài báo về kết quả nghiên cứu x x x
4 Đào tạo thạc sĩ x

b) Danh mục sản phẩm khoa học dự kiến ứng dụng, chuyển giao (nếu có):
Số TT Tên sản phẩm Thời gian dự kiến ứng dụng Cơ quan dự kiến ứng dụng Ghi chú
1 Hai hệ thống dây chuyền thiết bị tuyển mẫu CNBL-I và CNBL-II Năm 2017 Công ty Mirex
2 Bộ tài liệu quy trình công nghệ tuyển Sau nghiệm thu cấp Nhà nước Công ty Mirex

c) Danh mục sản phẩm khoa học đã được ứng dụng (nếu có):
Số TT Tên sản phẩm Thời gian ứng dụng Tên cơ quan ứng dụng Ghi chú
1 Quy trình đánh tơi − tuyển rửa-phân cấp Năm 2016 Công ty Mirex
2 Quy trình công nghệ tuyển từ khô và tuyển từ ướt Năm 2016 Công ty Mirex

Về những đóng góp mới của nhiệm vụ:
Đề tài 01 được nghiên cứu lần đầu ở Việt Nam để sản xuất sắt xốp có chất lượng cao, làm gia tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Về hiệu quả của nhiệm vụ:
Hiệu quả kinh tế
- Đưa sản phẩm KH&CN: Quy trình đánh tơi - tuyển rửa - phân cấp và Quy trình công nghệ tuyển từ khô và tuyển từ ướt vào phục vụ sản xuất từ năm 2016 có hiệu quả kinh tế, được Hội đồng KH&CN cấp cơ sở thông qua.
- Hoàn thiện được 2 hệ thống dây chuyền thiết bị tuyển đồng bộ, khép kín để chế biến quặng sắt nhiễm từ mạnh và nhiễm từ yếu, tận dụng khai thác quặng nghèo rẻ tiền và tận thu quặng vụn dưới sàng và được áp dụng ngay tại Nhà máy sắt xốp MIREX Cao Bằng, xưởng nghiền sàng tuyển Hoàng Roong, Bản Tấn, Hoàng Tung, Hòa An, Cao Bằng.
- Kết quả nghiên cứu đã công bố được 2 bài báo trên Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam Tập 12- số 1-Tháng 1 năm 2017 và Tạp chí Địa chất. Loạt A Số 358/7-8 / 2016. Ngoài ra còn tham gia đào tạo một số nhân lực chủ chốt có trình độ về tuyển khoáng cho Công ty Mirex.
- Gia tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên quặng sắt kiểu Cao Bằng, góp phần ổn định việc sử dụng hợp lý nguồn quặng sắt hiện có ở Việt Nam.
Hiệu quả xã hội
- Đưa khoa học và công nghệ tiên tiến về một tỉnh biên giới, vùng sâu, vùng xa góp phần rút ngắn khoảng cách về nhận thức khoa học và công nghệ giữa miền ngược và miền xuôi.
- Giải quyết công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho con em đồng bào dân tộc thiểu số theo định hướng công nghiệp của tỉnh Cao Bằng.